Shipping Worldwide / ส่งฟรี EMS สำหรับประเทศไทย

In Between 01 : Jatuporn Pateepaparnee

มนุษย์เราทุกคนล้วนมีบุคลิกและความชอบที่ต่างกันไป รวมทั้งรสนิยมและการเลือกสิ่งของให้เหมาะกับตัวเอง เช่นกระเป๋าสตางค์สักใบหรืองานอดิเรกสักอย่างหนึ่ง

ทั้งชนิดหนัง สีหนัง และ รูปทรง วันนี้ผมอยากแนะนำ ลูกค้าของผมท่านนึงหลังจากใช้กระเป๋ามา 3 ปีกว่า กับสีหนังที่เปลี่ยนไป โดยเป็นทรง Standard Classic Shell Cordovan ปี 2014 พูดคุยและ รู้จักไปพร้อมกันครับ กับ ช่างภาพแนว Street Photography คุณเต้ จตุพร ปทีปะปานี  

 

 

 

1) สวัสดีครับอยากให้แนะนำตัวสักเล็กน้อยครับ 

สวัสดีครับ ชื่อจตุพร ปทีปะปานี ชื่อเล่น เต้ ตอนนี้ทำวีดีโอโปรดักชั่นเล็กๆ กับเพื่อน และถ่ายภาพเป็นงานอดิเรกครับ

 

2) เริ่มถ่ายแนวสตรีทตั้งแต่ตอนไหนครับ ?


น่าจะซัก 2-3 ปีก่อน เราเริ่มจากชอบดูรูปก่อน แต่ไม่เคยออกไปถ่ายซักที เพื่อนชวนไปเข้าเวิร์คช็อปก็ไปลงกับเขา แต่สุดท้ายก็ยังถ่ายไม่ได้เรื่องเลยเลิกไป แต่พอเราว่างมากๆ เริ่มรู้สึกเบื่อ เลยขอพี่ๆ ช่างภาพสตรีทคนอื่นๆ ร่วมโปรเจ็ค 52 Weeks on Street คือการออกไปถ่ายภาพสตรีทแล้วโพสลงเพจในเฟซบุ๊คสัปดาห์ละรูป โดยเบื้องต้นเราหวังจะขุดตัวเองให้ออกจากบ้านได้บ้าง แต่พอมันออกไปถ่ายรูปแบบมีเป้าหมาย ถ่ายไปถ่ายมา เริ่มสนุก เริ่มออกไปถ่ายบ่อยขึ้น จนตั้งใจว่าจะฝึกอย่างจริงจัง แล้วหลังจากนั้นก็ออกไปถ่ายทุกวันเลย

 

 

4) การทำอะไรสักอย่างน่าต้องมีแรงบันดาลใจ  ได้แรงบันดาลใจจากช่างภาพคนไหนบ้าง?


คนแรกคือคนที่ทำให้เราฝึกด้วยการออกไปถ่ายรูปทุกวันตามแบบพี่เขา คือ พี่ทวีพงษ์ ปทุมวงษ์ ซึ่งสำหรับเรามันได้ผลที่ดีจริงๆ นะ ต่อมาคือช่างภาพจากฝั่งญี่ปุ่น Ryosuke Takamura, Shin Noguchi, Mankichi Shinshi ช่างภาพเหล่านี้ทำให้เรารู้ว่า เราไม่ต้องใกล้แบบมากๆ ก็ได้นี่หว่า มันยังมีภาพสตรีทอีกหลายแบบที่เราจะเล่ามันออกมาในแบบของเราได้ มันค่อนข้างเปิดโลกของเรามากพอสมควร ส่วนคนอื่นๆ ที่ชอบก็เช่น William Eggleston, Stephen Leslie, Sylvain Biard, Enrico Markus Essl ทุกคนล้วนมีอิทธิพลกับงานเราทั้งนั้น

 

 

5) อยากให้เล่าคร่าวๆเกี่ยวกับนิทรรศการ ที่จัดตอนนี้ มีภาพที่ชอบไหมครับ อยากให้เล่าว่าทำไมจึงเป็นภาพนี้ ?


ตั้งแต่ปลายปีที่แล้วเมื่อเราตั้งใจจะออกไปถ่ายรูปทุกวัน เมืองทองธานีเลยกลายเป็นที่ๆ เราออกไปถ่ายได้บ่อยที่สุด เพราะบ้านเราอยู่ในนี้ เราเลยมีรูปที่ชอบจากแถวนี้สะสมไว้เยอะพอสมควร พอดีร้าน Low Poly Café ที่อยู่ในเมืองทอง ตั้งใจจะให้ร้านเป็นที่รวมตัวของคนทำงานศิลปะแถวๆ นี้ และอยากให้มีนิทรรศการเปลี่ยนหน้ากันมาเรื่อยๆ ชวนให้ไปจัดนิทรรศการเป็นคนแรก เราเลยเลือกรูปที่ชอบจากในเมืองทองนี่แหละ เลยเป็นที่มาของชื่อนิทรรศการว่า It Happened around Here คือมันเกิดขึ้นแถวๆ นี้ ซึ่งจริงๆ เราชอบแทบทุกภาพเลย ชอบที่สุดตอนนี้ก็น่าจะเป็นภาพที่สนามเทนนิส เราชอบความรกระเกะระกะรอบๆ แถมในกรอบประตูมันมีบรรยากาศแตกต่างกับด้านนอกอยู่ จนหลายคนบอกว่าอย่างกับประตูไปที่ไหนก็ได้ของโดราเอมอน

 

 

6) หลังจากถ่ายรูปมาตลอด ได้เรียนรู้อะไร หรือได้รับอะไรจาก การถ่ายภาพบ้างครับ ?


อย่างแรกเลย เรามองทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวเปลี่ยนไปหมดเลย เรามองหาเรื่องที่อยากจะเล่า หรือหาโมเมนต์อะไรที่น่าสนใจจากสิ่งต่างๆ รอบตัวตลอดเวลา ต่อมาคือได้เรื่องการแบ่งเวลาการทำงานและเวลาส่วนตัวเพื่อที่จะได้มีเวลาออกไปถ่ายรูปทุกวัน และการได้พบเจอผู้คนหลากหลาย ซึ่งมันเปลี่ยนตัวเราพอสมควรเพราะปกติเราค่อนข้างเก็บตัวและไม่ค่อยกล้าพูดคุยกับใครมากนัก

 

 

7) ฝากผลงาน นิดนึงครับผม 
ตอนนี้ก็มีนิทรรศการชื่อ It Happened around Here ที่ร้าน Low Poly Café จัดแสดงถึงวันที่ 30 กันยายนนี้ และก็ติดตามผลงานได้ทาง www.instagram.com/jatupatee , www.flickr.com/jatupatee หรือเว็บไซต์ www.jatupatee.com ครับ

ร้าน Low Poly
https://www.facebook.com/LowPolyCafe/ 

----------------------------

หากการสัมภาษณ์นี้มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ 


Leave a comment

Please note, comments must be approved before they are published