ไม่สามารถซื้อออนไลน์ได้ครับ โปรดติดต่อ Line @sewandneedle

How different between Shell Cordovan and Cow Leather

ข้อแตกต่างระหว่างหนังม้า Shell Cordovan และ หนังวัว 
โดยจากประสบการณ์และคำพูดของช่างหนังหลายๆคนและทาง Horween เอง
กล่าวกันก็จะมีคร่าวๆดังนี้ครับ- หนังม้า Shell Cordovan จะไม่ ยับหรือย่นง่ายเท่าหนังวัว และคงความสวยงามนานกว่าหนังวัว ( บางกรณีเช่นรองเท้า หนัง Shell Cordovan ที่มีการใช้งานเดิน เป็น 10,000 ๆ ก้าว มักยับตรงหัวหรือจุดที่มีการบิดตัวตรงปลายเท้าได้เช่นกัน แต่กระเป๋าสตางค์ คงไม่ยับย่นง่ายๆเท่ารองเท้าครับ )- หนังม้า Shell Cordovan มีความเงาและมีสีที่สวย มีมิติของสีที่เกิดจากการลงสีทับไปมาจากโรงงานด้วยการผลิตนานถึง 6 เดือน ลงสี > เอาสีส่วนเกินออก > ตากให้แห้ง แล้ววนกระบวนการใหม่ทับซ้ำเรื่อยๆจนมีสีที่สวยงาม 
- หนังม้า Shell Cordovan มีสัดส่วนของหนัง เป็น 1 / 10 จากหนังวัว 
แต่ราคาเทียบเท่าหนังวัว หรือสูงกว่า ด้วยอัตราส่วนและ ราคา ทำให้ กระเป๋าที่ทำจากหนังม้านั้นราคาสูงกว่าหนังวัว

- หนังม้า Shell Cordovan มี ทั้งจาก ญี่ปุ่น อิตาลี อังกฤษ สเปน และ อเมริกา ทางเราใช้ตัวที่ดังที่สุดในสาย Shell Cordovan โดยนำมาจาก โรงฟอก Horween ในอเมริกา 


( ภาพพนักงานของ Horween กำลังนำหนัง Shell Cordovan ไปขัดด้วยเครื่องชื่อว่า Grazing Jack ทำให้หนังเงาด้วยการขัด ไม่ใช่การพ่นสเปร์สารเคมี )

หนังม้า Shell Cordovan ทำจากส่วน ก้นของม้า ซ้ายและขวา ก่อนจะถูกตัดกลาง แล้วแยกขาย แผ่นนึงก็คือก้นข้างนึง ในส่วนก้นเราจะเรียกว่า Shell ส่วน หนังวัวมักขาย เป็น Side หรือวัวครึ่งตัว แต่บางโรงงานที่มักทำหนัง Premium จะใช้หนังส่วนที่ดีที่สุดของวัว ตัดส่วนยับย่นเช่นท้อง และ คอออกไป จะเหลือส่วนสันหลังไปถึงไหล่ เราเรียกว่า Back หรือ Shoulder กล่าวคือหนังมาจากคนละส่วนกันด้วย และ ขนาดก็ต่างกันด้วย 
- สีของหนัง Shell Cordovan มีให้เลือก อย่างจำกัด บางสีหายาก ก็จะมีเพียงน้อยและหมดอย่างรวดเร็ว และด้วยหนังใช้เวลาผลิตนานครึ่งปี จึงทำให้หายากและรอนาน ถ้ามีสีไหนที่ชอบ และทางเรามีหนังทำได้ แนะนำให้คว้าไว้ครับ  ในขณะที่หนังวัวมีค่อนข้างต่อเนื่องเรื่อยๆไม่มีสีพิเศษ 

- หนัง Shell Cordovan เรียกได้ว่าเป็นหนังระดับตำนานอย่างแท้จริงเพราะสูตรการทำหนังยังคงใช้สูตรเดิมเมื่อปี 1905 โดยได้รับการยืนยัน จาก เจ้าของโรงงานรุ่นล่าสุด อย่าง Nick Horween 

From Nick via Best Leather:

“Truth be told, there is a bit of magic involved. Each piece of (SC) leather is a natural product and the food-grade fats we use are also natural products. There is a science to tanning leather but sometimes it is more akin to cooking. Hot stuffing is a process done by very few tanneries in the world…technically part of a retanning process where we reintroduce fats/greases/oils to nourish the fibers of the skin. The retanning process is responsible for most of the leather characteristics in terms of tactile and other sensory qualities (look, feel, smell).

“For hot stuffing we start by steam-heating wooden drums, add retanned or veg tanned leather, and add a special blend of greases, waxes, and oils that are all propriety to Horween and mixed in house special for each product we make. Greases, waxes, and oils are pounded into the skins by the tumbling action of the heated mills. The process is specifically different from other fat liquor methods used where emulsified oils/fats are used to condition and nourish the fibers of the skin — the steam heat is not required to melt the oils/waxes/grease to penetrate the fibers.”

Shell Cordovan from Horween. Image via Style Ledger.

 

 

- โดยทั้งหมดที่กล่าวมาเป็น เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น มีรายละเอียดทั้ง History และ Tanning Process อีกมาก แต่ต้องบอกเลยครับว่า หนัง Shell Cordovan ทรงคุณค่ามากๆครับ และควรมี กระเป๋าหนัง Shell Cordovan ไว้สักใบครับ